Hotline: 0933007577

Tìm hiểu về thang máy

23-01-2018
Thang máy là loại thiết bị chuyên dụng trong công tác vận chuyển người, hàng hóa, các loại vật liệu,.... theo chiều thẳng đứng hoặc nghiên một góc nhỏ hơn 150 độ so với phương đứng theo một hành trình đã định sẵn.

Thông thường thang máy chủ yếu được lắp đặt và sử dụng trong các khách sạn, công trình lớn, tòa nhà văn phòng, nhà máy, nhà xưởng, nhà cao tầng,.... Do được lắp đặt và sử dụng tại những địa điển có nhu cầu sử dụng và số lượng người sử dụng lớn nên khi lắp đặt thang máy các bạn nên chọn những sản phẩm uy tín, các công ty chuyên nghiệp thực hiện để đảm bảo an toàn cho quá trình lắp đặt, vận hành và sử dụng.

Đối với các chủ đầu tư có nhu cầu xây lắp thang máy, các bạn nên tìm hiểu trước về chủng loại, khả năng và ưu điểm của từng loại thang máy khác nhau để lựa chọn cho mình một loại phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng trên công trình nhằm đảm bảo an toàn và khả năng vận hành tốt nhất cho công trình.

Các loại thang máy được sử dụng hiện nay:

Thang máy được thiết kế với rất nhiều kiểu dáng chủng loại khác nhau đáp ứng được hầu hết các yêu cầu và mục đích sử dụng cùa chủ đầu tư như:

  • Thang máy gia đình
  • Thang tải khách
  • Thang máy tải hàng
  • Thang máy quan sát
  • Thang máy tải thực phẩm

Các thiết bị quan trọng trong thang máy

- Động cơ: Đây là thành phần chính và quan trọng nhất có trong thang máy, nhiệm vụ chính của động cơ là thiết bị tạo chuyển động chính của thang máy.

- PLC: Hệ điều khiển của thang máy - Hệ điều khiển này có tác dụng lập trình và quản lý chu trình hoạt động của thang máy.

- Biến tần: Thiết bị quan trọng đảm bảo thang máy hoạt động ổn định. Đây là thiết bị dùng để xử lý các thông tin mà hệ thống PLC chuyển đến điều chỉnh điện áp phù hợp cho động cơ.

Trên đây là 3 thiết bị chính có vai trò đặc biệt rất quan trọng trong thang máy, ngoài ra thì nó còn có tới hàng trăm thiết bị khác nhau. Tùy theo mục đích sử dụng, và thương hiệu linh kiện mà chủ đầu tư có thể lựa chọn các thiết bị khác nhau để cấu tạo nên chiếc thang máy của mình. Nhưng các chủ đầu tư nên lưu ý hãy đặc biệt quan tâm đến 3 thiết bị chính trên vì đây là 3 thiết bị quyết định sự hoạt động ổn định và an toàn của thang máy.
 

Khi sử dụng thang máy sai cách hay bảo quản không thường xuyên chắc chắn thang máy sẽ xảy ra những sực cố không mong muốn. Chúng ta cùng tìm hiểu những sự cố đó là gì qua bài viết:

Tìm hiểu về những sự cố thang máy thường gặp

 

 

Thang máy EVEREST